Thiết kế kiến trúc xanh ngày một khẳng định vị thế của nó và thiết kế kiến trúc xanh sẽ là xu thế tất yếu của toàn cầu, đặc biệt trong hoàn cảnh thế giới phải đối mặt với nguy cơ và hiểm họa ngày càng tàn khốc do biến đổi khí hậu. Sử dụng thiết kế kiến ​​trúc xanh đem lại cho cuộc sống của chúng ta những lợi ích tuyệt vời. Và những lợi ích ấy là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết này!

Xem thêm: TƯ VẤN THIẾT KẾ KIẾN TRÚC NHÀ Ở 

1. Thiết kế kiến trúc xanh mang lại lợi ích kinh tế

Có rất nhiều lợi ích kinh tế từ thiết kế kiến trúc xanh, bao gồm giảm chi phí trong quá trình sử dụng công trình. Cụ thể giảm đáng kể hóa đơn chi phí vận hành bao gồm điện, nước, rác thải… và khả năng thu hồi số tiền đầu tư xây dựng nhanh hơn. Giá thành tài sản lúc này cũng tăng đáng kể so với một công trình xây dựng không mang tính bền vững, và khi ấy, kiến trúc xanh sẽ là sự lựa chọn hàng đầu của khách hàng

2. Lợi ích sức khỏe khi sử dụng thiết kế nhà theo kiến trúc xanh

Lợi ích về sức khỏe là lý do quan trọng để xây dựng một ngôi nhà theo lối kiến trúc xanh. Có nhiều người cho rằng, việc sử dụng thiết kế kiến trúc xanh này không mang tính bền vững, thế nhưng chúng ta đều biết rằng bầu khí quyển đang dần bị tàn phá, vì hầu hết các chất gây ô nhiễm nguy hiểm là kết quả của hành vi của con người. Ví dụ như các nhà máy, xí nghiệp hầu như không có cách để xử lý khí thải, hoặc các phương tiện giao thông nhiều cũng khiến khói bụi, ô nhiễm ngày càng tăng cao, điều đó gây tổn hại nghiêm trọng đến sức khỏe con người. Vì vậy, việc áp dụng kiến trúc xanh vào trong thiet ke nha sẽ đem lại bầu không khí trong lành, tươi mát và tràn đầy hứng khởi.

Lợi ích về sức khỏe từ thiet ke kien truc xanh ngày càng được thể hiện rõ rệt. Thiết kế nhà theo lối kiến trúc xanh sẽ tạo môi trường thân thiện cho con người ở nhiều khía cạnh, bao gồm: chất lượng không khí trong nhà tốt hơn, tối ưu hóa sự thoải mái mọi công năng trong công trình thiết kế kiến trúc.

3. Lợi ích môi trường

Đây là lợi ích điển hình của thiet ke kien trucxanh. Kiến trúc xanh thúc đẩy và bảo vệ các hệ sinh thái và đa dạng sinh học, nâng cao chất lượng không khí và nước, giảm chất thải rắn và bảo tồn tài nguyên thiên nhiên. Theo các chuyên gia của Hội đồng xanh thế giới, nếu so sánh với một công trình thương mại thông thường, công trình xanh sẽ sử dụng ít hơn 26% ít năng lượng, chi phí bảo trì ít hơn 13% và lượng phát thải nhà kính ít hơn 33%.

Thiết kế nhà có không gian xanh giúp tiết kiệm năng lượng, nhâm nhi tách trà bên hờ hồ trong khuôn viên nhà ở

Tiết kiệm năng lượng – Thiết kế kiến ​​trúc xanh là cách tốt nhất để đảm bảo bạn sẽ tiêu thụ ít năng lượng trong cả mùa đông và mùa hè. Có nghĩa là ngôi nhà của bạn được bảo vệ khỏi sức nóng của mặt trời xuyên thẳng vào các phần bên trong, do đó bạn sẽ không cần một hệ thống làm mát. Mặt khác, một nhiệt độ lý tưởng sẽ có mặt ngay cả trong mùa đông, do lớp cách nhiệt bức tường của bạn và ngăn cản không khí lạnh đi vào bên trong.

4. Lợi ích bảo trì 

Thiết kế nhà theo kiến trúc xanh hạn chế được việc bảo trì đáng kể. Bởi vì nó thân thiện với môi trường, nó không cần phải sửa chữa thường xuyên và thậm chí sơn sẽ thường được thực hiện sau một thời gian dài sử dụng

5. Làm thế nào để có một không gian sống xanh 

– Nên sử dụng vật liệu cách nhiệt thích hợp

– Giếng trời giúp điều hòa không khí mang không gian xanh mát cho ngôi nhà

– Xung quanh nhà nên điểm tô màu xanh mướt mát của cây

– Không nên trồng quá nhiều cây

Ngoài ra, một số hệ thống cần thiết lập từ đầu nếu bạn đang có ý định xây dựng một ngôi nhà xanh thực sự

– Có thể tiết kiệm nguồn điện, thay thế một tấm pin năng lượng mặt trời hoặc tua bin gió để hút được không khí mát lành từ thiên nhiên

– Hệ thống thông gió nên được tối ưu hóa

– Hệ thống ống nước phải là ‘dòng chảy thấp’.

– Hãy thử sử dụng cửa sổ tiết kiệm năng lượng.

– Phải có một hệ thống thoát nước để thu nước mưa để tưới mát cho cây xanh.

– Bạn nên sử dụng vật liệu tái chế cho thiết kế của bạn.

Trước khi bạn lập kế hoạch các bước, hãy xem xét có được chứng chỉ xanh (điều này cũng có thể thu hút sự chú ý của các tổ chức nhất định để cung cấp cho bạn các ưu đãi tài chính có thể tăng giá trị bán lại của địa điểm của bạn).

6. Cuộc sống tốt đẹp hơn với thiết kế nhà xanh

Như chúng ta đều biết, chúng ta đang sống trong một thời gian khi công nghệ tiếp quản, và các nguồn tài nguyên thiên nhiên ngày càng bị hao mòn. Để có một không gian xanh và bền vững là một trong những cách đơn giản nhất để giảm căng thẳng, tránh bệnh tất hay đơn giản là có một tâm trang tốt, cùng với thực tế là nó là một giải pháp thân thiện với môi trường và kinh tế.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *